บทความ หลักการตรวจเช็คระบบต่างๆ ในรถมือสอง

Posted 2013-11-29
หลักการตรวจเช็คระบบต่างๆ ในรถมือสอง

หลักการตรวจเช็คระบบต่างๆ ในรถมือสอง

  • 1. ตรวจเช็คสภาพทั่วไปของรถมือสอง ถุงลมนิรภัยเคยระเบิดมาก่อนหรือไม่ กุญแจรถ มีครบทุกดอกหรือไม่ รีโมท เซ็นทรัลล็อก ทำงานปกติหรือไม่ ตรวจดูปริมาณน้ำมันเครื่องจากเข็มวัด ตรวจดูน้ำมันเกียร์จากเข็มวัดทั้งระบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ ยางอะไหล่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เครื่องมือติดรถอยู่ครบหรือไม่
  • 2. ตรวจเช็คระบบเครื่องยนต์ของรถมือสอง สังเกตุดูรอยรั่วซึมบริเวณรอบเครื่องยนต์ สตาร์ทเครื่องยนต์ ติดง่ายหรือยาก มีอาการสะดุดของเครื่องยนต์หรือไม่ รอบเดินเบาเครื่องยนต์อยู่ระดับปกติหรือไม่ ท่อไอเสียมีควันออกมาหรือไม่ เหยียบคันเร่งเพิ่มรอบเครื่องยนต์ ฟังเสียงเครื่องขณะรอบเครื่องยนต์ขึ้นสูงและลดลง มีเสียงผิดปกติหรือไม่
  • 3. ตรวจเช็คระบบไฟของรถมือสอง ดูน้ำกลั่นในแบตเตอร์รี่ ไฟหน้า ไฟสูง ไฟต่ำ ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ไฟตัดหมอก(ถ้ามี) ระบบไล่ฝ้า ไฟภายในรถ ไฟในช่องเก็บของ ไฟจุดบุหรี่ ไฟในฝากระโปรงหลัง กระจกไฟฟ้าขึ้น ลงคล่อง กระจกมองข้าง ปรับทิศทางได้ปกติหรือไม่ ปรับพับเก็บได้หรือไม่ เบาะไฟฟ้า(ถ้ามี) ม่านไฟฟ้า(ถ้ามี) ระบบเซ็นทรัลล็อก ปกติหรือไม่ แตรเสียงดังพอดีหรือไม่ และเครื่องเสียงติดรถยนต์ การขึ้น ลง เสาอากาศ(ไฟฟ้า)
  • 4. ตรวจเช็คระบบแอร์ของรถมือสอง ความเย็นในห้องโดยสาร การปรับลดอุณหภูมิได้หรือไม่ เสียงคอมฯแอร์ เย็นแล้วตัดหรือไม่ ทดลองปรับช่องทางเดินลมของแอร์ใช้งานได้ทุกตัวหรือไม่ (บางรุ่นจะควบทิศทางลมแอร์ด้วยระบบไฟฟ้า)
  • 5. ตรวจเช็คระบบพวงมาลัยของรถมือสอง ตรวจดูช่วงฟรีของพวงมาลัย พวงมาลัยหนัก เบาเกินไปหรือไม่อย่างไร เมื่อเลี้ยวซ้าย ขวา หมุนพวงมาลัยจนสุดหรือไม่สุดก็ได้ พวงมาลัยมีการคืนตัวดีหรือไม่ และดูปริมาณน้ำมันเพาเวอร์ในกระปุกจะอยู่ในห้องเครื่อง ตรวจดูลมยางประกอบไปด้วยเนื่องจากหากลมยางอ่อนไป แข็งไป มีผลต่อการขับขี่และการหมุนของพวงมาลัย
Social Sharing :

โซนสำหรับค้นหารถมือสอง

กรุณาระบุ "ยี่ห้อรถยนต์"

กรุณาระบุ "รุ่นรถยนต์"

Facepage ตลาดรถ Find4Car

แค่ Like ก็ได้ใจ ! Become a Fan

Google Plus ตลาดรถ Find4Car

Short URL

ลงโฆษณา
ลงโฆษณา