บทความ รถบ้าน ทางเลือกการหาซื้อรถมือสองที่ดีมีคุณภาพ ราคาถูก

Posted 2014-01-22
รถบ้าน ทางเลือกการหาซื้อรถมือสองที่ดีมีคุณภาพ ราคาถูก

    รถบ้าน หมายถึงรถมือสองที่ไม่ได้ขายผ่านเต้นท์รถ ตลาดรถ หรือศูนย์จำหน่ายรถมือสอง แต่เป็นรถที่เจ้าของรถคันนั้นเช่น คนรู้จัก เพื่อร่วมงาน ญาติพี่น้องที่คุณเห็นเขาขับรถคันนั้นเกือบทุกวัน หรือเห็นบ่อยๆและคุณก็รู้ว่าเขาดูแลรถดีหรือไม่ดีอย่างไร ได้ขายให้คุณด้วยตัวเอง

     รวมถึงหาได้จากตามท้องถนนที่มีเจ้าของรถมือสองนำมาจอดเอาไว้แล้วติดป้ายประกาศขาย บ้างก็ติดป้ายประกาศขายเอาไว้หลังรถ เมื่อเวลาขับรถไปที่ไหน ผู้คนก็จะเห็นป้ายประกาศ หากสนใจก็จะติดต่อกลับไป

     เชื่อกันว่าผู้ที่ซื้อรถบ้านไปจะได้รถดีในราคาไม่แพง ถูกกว่ารถเต็นท์หรือรถที่ขายในศูนย์รถมือสองเพราะไม่ผ่านนายหน้า ที่สำคัญคือ ไม่ย้อมแมว

     ข้อดี : เมื่อซื้อขายจะได้คุยกับเจ้าของรถโดยตรงจะรู้ว่ารถเป็นยังไง ขับมาเป็นอย่างไรบ้าง ปัญหาที่เกิดขึ้นมีอะไร และเหตุปัจจัยอื่นๆ ซึ่งทำให้ผู้ซื้อได้ข้อมูลที่ตรงและชัดเจกว่าฃ

     ข้อเสีย : ได้รถตามสภาพ รถเป็นยังไงก็เป็นอย่างนั้น

     การซื้อขายไม่มีการรับประกันคุณภาพ และ ส่วนมากการซื้อขายแบบนี้ต้องใช้เวลานาน เหมาะกับคนไม่รีบร้อนซื้อไม่รีบร้อนขาย ที่สำคัญ

  • ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่า รถบ้านที่ซื้อจากเจ้าของเดิมโดยตรงจะต้องมีสภาพดีหรือมีราคาถูกเสมอ จริงอยู่อาจมีราคาถูกกว่าซื้อจากเต้นท์บ้าง แต่ในด้านสภาพก็ต้องดูให้ละเอียด
  • หากต้องซื้อเงินผ่อน จะขาดความสะดวกอย่างมาก เพราะต้องติดต่อสถาบันการเงินเอง จ่ายเงินดาวน์กับเจ้าของเดิม ยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบ ถ้าฐานะการเงินเพียงพอ ต้องใช้เวลาไม่น่าจะน้อยกว่า 10 วัน ถึงจะจบเรื่อง

     หลังจากตกลงซื้อขาย เจ้าชองเดิมก็ไม่ค่อยอยากวุ่นวาย

     อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการความชัดเจนและถูกต้อง ควรขอดูคู่มือการรับบริการและเอกสารเกี่ยวกับรถของเจ้าของเดิม คุณก็สามารถใช้มันประกอบการตัดสินใจได้

  • การขอดูเอกสารเล่มทะเบียนรถยนต์ จะทำให้ทราบว่ารถคันนี้ผ่านการใช้งานมาแล้วกี่ราย มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์และสีของรถยนต์หรือไม่ รถผ่านการซ่อมบำรุงมากี่ครั้ง มีจุดไหนบ้างที่ทมีปัญหาบ่อย หรือถ้ามีการซ่อมบริเวณส่วนใดส่วนหนึ่งของรถเป็นเวลาหลายๆครั้ง ให้ลองสอบถามกับเจ้าของรถว่าเกิดอะไรกับชิ้นส่วนดังกล่าว และบอกช่างเครื่องที่มาช่วยตรวจสอบเครื่องเพื่อทำการเช็กในจุดดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งช่างเครื่องยนต์ทีมีประสบการณ์อย่างโชกโชน หรือคนที่มีความคุ้นเคยกับการซ่อมเครื่องยนต์เป็นอย่างดี สามารถบอกรายละเอียดของรถได้มากมาย
  • นอกจากนี้ คุณยังมั่นใจได้อีกว่าคนที่เก็บเอกสารเกี่ยวกับรถไว้ทุกอย่าง ส่วนมากเป็นคนที่ดูแลรักษารถและนำรถเข้าศูนย์บริการเป็นประจำ

     ควรเลือกซื้อรถที่ผ่านการใช้งานมามือเดียว จะช่วยให้เราสามารถซักถามประวัติการใช้รถได้ง่าย

     เอกสารที่ควรใส่ใจมากที่สุด คือ สมุดจดทะเบียน ไม่ควรมีการแก้ไขโดยไม่มีลายมือชื่อของเจ้าหน้าที่ขนส่งกำกับ หากสมุดจดทะเบียนมีข้อน่าสงสัย คุณก็ไม่ควรทำการซื้อขายรถมือสองคันนั้นเด็ดขาด

     นอกจากนี้การขอเช็กบัตรที่ทางราชการออกให้ตัวจริง เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ เป็นตัน ก็เป็นสิ่งสำคัญพอๆกัน เช็กดูซิว่าชื่อตรงกันหรือไม่

     และเพื่อความมั่นใจอีกต่อ คุณต้องเช็กหมายเลขเครื่องกับขนส่งด้วยว่ารถที่เราสนใจมีปัญหาหรือไม่ ซึ่งจะทำให้มั่นใจได้ว่ารถที่สนใจอยู่ไม่ใช่รถที่มีการแจ้งความ

     รวมทั้งตรวจเช็กเรื่องการเสียภาษีรถประจำปีว่าถูกต้องหรือต่ออายุมาตลอดหรือไม่ เพราะถ้าไม่ต่ออายุจะมีค่าปรับตามมา จากนั้นต้องดูว่ามี พ.ร.บ. และประกันภัยหรือไม่ เหลืออายุเท่าไหร่ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนสำคัญไม่แพ้การตรวจเช็กเครื่องยนต์กลไกเลย ซึ่งถ้าหากเอกสารยืนยันไม่พร้อม นั่นก็เท่ากับว่าคุณกำลังเอาตัวเข้าไปเสี่ยงกับภาระที่หนักอึ้ง

     ทางที่ดีอย่าเพิ่งใจเร็วด่วนได้ ต้องคิดต้องเช็กให้รอบคอบ หากเจ้าของปฏิเสธหรือพยายามบ่ายเบี่ยงอย่างนั้นอย่างนี้ คุณก็เลิกซื้อรถของเขาไปเลย แม้ว่าเขาจะเป็นคนรู้จัก เพื่อนร่วมงาน หรือญาติพี่น้องที่คุณเห็นเขาขับรถคันนั้นเกือบทุกวัน หรือเห็นบ่อยๆก็ตาม เพราะดีกว่าคุณต้องมานั่งร้องห่มร้องไห้ตีอกชกหัวเมื่อพบกับความจริงอันเจ็บปวด เนื่องจากได้รถบ้านไม่ดี ไม่มีคุณภาพ ต้องซ่อมบ่อย รวมแล้วราคาแพงกว่าศูนย์จำหน่ายรถมือสองเสียอีก

Social Sharing :

โซนสำหรับค้นหารถมือสอง

กรุณาระบุ "ยี่ห้อรถยนต์"

กรุณาระบุ "รุ่นรถยนต์"

Facepage ตลาดรถ Find4Car

แค่ Like ก็ได้ใจ ! Become a Fan

Google Plus ตลาดรถ Find4Car

Short URL

ลงโฆษณา
ลงโฆษณา