บทความ ภาพรวมตลาดรถมือสองปีนี้และอนาคต

Posted 2013-11-29
ภาพรวมตลาดรถมือสองปีนี้และอนาคต

ภาพรวมตลาดรถมือสองปีนี้และอนาคต

ต้องยอมรับว่ากระแสของคนส่วนใหญ่ตอนนี้อาจหันไปสนใจ Eco Car ซึ่งราคาพอๆ กับรถมือสองเกรดเดียวกัน อีกทั้งยังมีโครงการรถคันแรกช่วงเสริม จนทำให้ภาพรวมตลาดรถใหม่พุ่งแบบสุดๆ แต่เมื่อหันไปมองตลาดรถยนต์ใช้แล้ว หรือรถมือสองกลับค่อนข้างดูเงียบและซบเซา ยิ่งปัจจุบันถูกบรรดาบริษัทรถเข้ามาชิงจับธุรกิจตลาดรถมือสองเองอีก จึงน่าสนใจว่าทิศทางของตลาดรถมือสอง และผู้ประกอบการรถมือสองจะปรับบทบาท หรือเดินไปในทิศทางใด

ภาพรวมตลาดรถมือสองปีนี้และอนาคต

ก่อนอื่นเลย คงต้องแยกตลาดรถมือสองออกเป็นสองตลาดหลักๆ คือ ตลาดใหญ่อย่างกลุ่มรถมือสองญี่ปุ่นระดับ 3-5 แสนบาท ซึ่งตลาดกลุ่มนี้จะได้รับผลกระทบจากรถ Eco Car และยังมีโครงการรถคันแรกช่วงเสริม จึงทำให้ตลาดส่วนนี้ตกลงไปอย่างมาก และขณะเดียวกันก็ส่งผลให้ราคารถมือสองของตลาดกลุ่มนี้ตกลง 10-15% เช่นกัน ในขณะที่ตลาดกลุ่มรถมือสองระดับบน หรือกลุ่มพรีเมียม ตลาดยังคงขยายตัวได้ดี

ส่วนทิศทางของตลาดรถมือสองในอนาคต คาดว่าจะกลับมาในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นไปตามวัฐจักร และแน่นอนรถ Eco Car ก็ต้องหมุนเวียนเข้าสู่ตลาดรถมือสองทำให้เกิดตลาดใหม่ขึ้นมา และทุกอย่างก็จะเป็นไปตามระบบของมันเอง ที่สำคัญในปี 2558 เมื่อเข้าสู่เออีซี(AEC) ตลาดรถมือสองของไทยจะกลับมาบูมอีกครั้ง เช่นเมื่อครั้งอินเดียเปิดเสรีนำเข้ารถมือสองใหม่ๆ ทำให้รถมือสองในไทยแทบจะขาดตลาดเลย

Social Sharing :

โซนสำหรับค้นหารถมือสอง

กรุณาระบุ "ยี่ห้อรถยนต์"

กรุณาระบุ "รุ่นรถยนต์"

Facepage ตลาดรถ Find4Car

แค่ Like ก็ได้ใจ ! Become a Fan

Google Plus ตลาดรถ Find4Car

Short URL

ลงโฆษณา
ลงโฆษณา